Xaylaphanoi.com
Trang chủ » Tin tức » Xây nhà bê tông nhẹ lắp ghép, nên hay không?

Xây nhà bê tông nhẹ lắp ghép, nên hay không?

Công nghệ nhà bê tông nhẹ lắp ghép được nghiên cứu và ứng dụng từ những năm 1960s tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật. Cho đến nay, công nghệ này được ứng dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thay vì thi công bằng các vật liệu truyền thống như gạch, nung,…

Vật liệu bê tông nhẹ và công nghệ lắp ghép được chào đón và ứng dụng rộng rãi không chỉ nhờ ưu điểm đơn thuần của vật liệu mà còn ở yếu tố rất thân thiện với mô trường, bởi quá trình nung gạch truyền thống sản sinh ra rất nhiều khí CO2 – chất khí gây hiệu ứng nhà kính và hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Ở nước ta, hiện vật liệu này đã được ứng dụng để xây dựng các công trình chung cư, khách sạn, biệt thự, nhà trọ thông minh… tuy nhiên vẫn còn nhiều người hòa nghi về tính bền vững của vật liệu bê tông nhẹ này. Bài viết hôm nay sẽ lý giải cấu tạo và ưu điểm của loại vật liệu này để những người “ngoài ngành” hiểu rõ hơn nhé.

Vật liệu bê tông nhẹ được sản xuất từ các nguyên liệu như xi măng, cát, hạt EPS cùng một số chất phụ gia. Một số loại bê tông nhẹ cao cấp thì 2 mặt ngoài cùng là xi măng cốt sợi cứng với tác dụng tăng thêm khả năng chống nước, lửa và cách âm tốt hơn. Nhà bê tông nhẹ lắp ghép là loại hình nhà dùng các tấm tường bê tông nhẹ lắp ráp với nhau bằng các đầu âm dương.

Cấu tạo nhà bê tông nhẹ lắp ghép

Nhà bê tông nhẹ lắp ghép có cấu tạo đủ 3 bộ phận là móng, thân và mái nhà. Phần móng cũng gồm 3 phần như những căn nhà truyền thống: phần móng tường, trụ móng và đế móng hợp lại với nhau thành hệ móng giúp chống đỡ cho không gian bên trên của công trình. Tuy nhiên nhà được xây bằng bê tông nhẹ lắp ghép có trọng lượng siêu nhẹ nên phần móng cũng được làm đơn giản hơn. Bên cạnh đó, tùy yêu cầu của khách hàng, phần móng sẽ có thêm bể phốt, bể nước ngầm và các đường ống cấp thoát nước.

Còn phần thân của nhà bê tông nhẹ gồm có hệ thép cột, tường ngăn, tường bao ngoài, sàn và cầu thang (nếu có). Phần mái sẽ được thiết kế tùy theo từng kết cấu nhà.

Ưu điểm của nhà bê tông nhẹ

So với kiểu nhà làm bằng gạch nung thì sản phẩm nhà bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như trọng lượng nhẹ, chống cháy, cách âm và cách nhiệt tốt, khả năng chịu nước tốt, lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, thân thiện với môi trường, chịu được động đất và nhất là giảm chi phí thi công và tăng tiến độ thi công.

Khả năng cách nhiệt tốt

Hệ số dẫn nhiệt của tấm bê tông nhẹ <0.25W/moC, tức nhỏ gơn gạch nung tới 5 lần, điều này nghĩa là sẽ giúp căn phòng trở nên mát mẻ hơn vào mùa hè và ấm áp mùa đông, tiết kiệm được kha khá chi phí điện năng. Thực tế, với điều kiện nhất định ví dụ nhiệt độ ngoài trời vào mùa hè khoảng 40 độ C và mua đồng khoảng 24 độ C thì nhiệt độ trong nhà ổn định mức 32-33 độ C.

Chống cháy cao

Được làm bằng vật liệu vô cơ, không chứa a-mi-ăng nên dòng sản phẩm này có khả năng bắt cháy kém. Lớp giữa được làm từ các hạt EPS và các lỗ hổng li ti không dẫn nhiệt. Vì thế khả năng chịu lửa của tấm tường bê tông nhẹ có thể lên tới 90 phút và quá trình cháy không sản sinh ra khói độc. Kết quả này được ghi nhận tại các phòng thí nghiệm. 

nhà lắp ghép

Cách âm tốt

Khả năng cách âm của nhà làm bằng bê tông nhẹ rơi vào khoảng 40-50 dB, phụ thuộc độ dày của tấm tường, do kết cấu của tấm tường có nhiều lỗ rỗng làm tiêu âm và giảm tiếng ồn tác động từ bên ngoài.

Khả năng chịu lực lên đến 50kg

Tấm tường bê tông nhẹ có khả năng chịu lực lên tới 50kg ở mỗi điểm tiếp xúc. Người ở dễ dàng khoan, bắt vít hoặc làm tủ bếp, lắp điều hòa,…

Chống thấm tốt

Do cấu tạo 2 mặt ngoài bằng xi măng cốt sợi cứng nên vật liệu này có khả năng chịu nước rất tốt, vì thế được ứng dụng nhiều trong thi công nhà vệ sinh, bể chứa, nhà bếp,…

 Thi công dễ, nhanh chóng

Tuy có kích thước to bản hơn gạch nhưng vật liệu này có trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển. Trong quá trình thi công có thể dùng máy cắt cầm tay để chỉnh kích thước phù hợp cho từng vị trí thi công. Ngoài ra việc thi công lắp điện, nước cũng đơn giản như trên gạch nung.

Đạt hiệu quả kinh tế cao

Thứ nhất, thi công bằng vật liệu bê tông nhẹ chỉ cần lắp ghép các đầu âm dương ở các tấm lại với nhau, có thể thực hiện rất đơn gian và nhanh chóng. Ví dụ so sánh: cần thi công 1 bức tường 50m2 trong 1 ngày thì xây bằng bê tông nhẹ chỉ cần 4 người nhưng xây gạch truyền thống cần tới 20 người. Hơn nữa, bạn cũng không cần làm các công đoạn tạo góc, trát mặt trong, ngoài và sơn bả. Như vậy đã tiết kiệm được khoản lớn về chi phí nguyên vật liệu và nhân công, thời gian thi công.

Thứ 2, tấm tường bê tông nhẹ hơn so với gạch nung 2-3 lần, vì thế trọng lực liên kết cấu đỡ và móng sẽ giảm đi 50% khi dùng bê tông nhẹ để xây tường bao và tường ngăn. Từ đó giảm chi phí công nhân, vật tư và rút ngắn thời gian thi công.

Tóm lại, thi công nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm hơn 20% chi phí và tăng tiến độ ít nhất gấp 2-3 lần.

Các đơn vị liên kết
Call: 0977249819